Các cách sửa lỗi Windows Store khi không download, update app, bị crash, sai license

Một trong những vấn đề thường gặp với Windows 10 đó là lỗi liên quan tới Windows Store: không download app được, không thể cập nhật app, thậm chí đôi khi vừa mở Store lên thì ứng dụng này bị crash ngay lập tức. Mình cũng gặp những lỗi này giống hệt anh em, có đi lên mạng vòng vòng để tổng hợp các cách khắc phục nên gom chung vào topic này để mọi người dễ theo dõi và thực hiện theo. Anh em có thêm cách nào thì hãy chia sẻ luôn trong topic nhé.

Khởi động lại máy

Cách huyền thoại là đây, đôi khi bạn không thể download app mới hay update app hiện tại bằng Windows Store thì chỉ cần khởi động lại máy tính là xong, chẳng cần làm gì phức tạp. Trong quá trình hoạt động có thể Store đã gặp vấn đề gì đó mà tự bản thân nó không khắc phục được nên mới cần chúng ta reboot PC để mọi thứ trở về bình thường. Đây cũng là cách mà anh em nên nghĩ tới đầu tiên, chỉ khi nào khởi động lại mà cũng không giúp giải quyết được vấn đề thì mới làm tiếp những cách bên dưới.

Một vài lưu ý nhỏ nhỏ khác: khi anh em vừa update hệ điều hành (Windows Update) thì nên khởi động lại máy thêm 1 lần nữa sau khi việc cài đặt đã hoàn thành. Mình để ý là cứ sau mỗi lần Windows Update thì Store lại bị gì đó rất lạ và triệu chứng thường thấy nhất là không cập nhật app được. Reboot lại là xong ngay.

Reset Windows Store và các app

Cách này có thể dùng khi Windows Store liên tục bị crash hoặc bỗng nhiên chạy chậm và không thể update ứng dụng. Hồi trước chúng ta phải reset Windows Store bằng dòng lệnh, rõ ràng cách này không phải ai cũng làm được, mỗi khi cần sử dụng cũng rất phiền phức. Nhưng kể từ bản cập nhật Anniversary Update thì Windows 10 đã có một nút reset riêng cho chúng ta. Bạn có thể tìm được nút này bằng cách:

    Nhấn Windows + I để mở Settings
    Vào mục System > Apps & features > chọn Store
    Nhấn nút Advanced options
    Nhấn nút reset trong hộp thoại vừa xuất hiện, nhấn tiếp reset thêm lần nữa khi được hỏi

Các cách sửa lỗi Windows Store khi không download, update app, bị crash, sai license


Lưu ý là cách trên không chỉ áp dụng được cho Windows Store mà còn có thể dùng để reset bất kì app nào tải từ Windows Store về, ví dụ như Facebook hay Facebook Messenger chẳng hạn. Chức năng này sẽ xóa các bộ nhớ đệm, các thông tin mà app đã lưu vào bộ nhớ máy tính, thông tin bản quyền, các loại giấy phép... nói chung là làm app lại như khi mới tải về nên sẽ tránh được tình trạng lỗi trước đó.

Windows Store App Troubleshooter

Nếu 2 cách đơn giản trên không khắc phục được vấn đề thì đã đến lúc dùng tới công cụ dò lỗi có sẵn của Windows.

    Bấm vào ô search dưới thanh taskbar, tìm chữ "troubleshooting", chạy ứng dụng tương ứng
    Một cửa sổ Control Panel xuất hiện, nhấn vào chữ "View All" ở bên tay trái

   Tìm ứng dụng Windows Store Apps, nhấn vào đó, bạn sẽ thấy hình như bên dưới
    Nhấn vào nút Next, máy sẽ tiến hành quét lỗi và cung cấp cho bạn giải pháp nếu nó tìm thấy cách giải quyết vấn đề. Thường thì công cụ này cũng sẽ tự sửa lỗi luôn nếu được, còn không thì bạn sẽ phải làm theo hướng dẫn trên màn hình

Kiểm tra giờ và múi giờ

Nghe lạ nhỉ, việc download app trong Windows Store thì có liên quan quái gì tới giờ giấc? Thực chất là có đấy các bạn, và không chỉ Windows mà cả iOS và Android đều như vậy. Windows Store sẽ so sánh giờ hiện tại trên máy tính của bạn với giờ trên máy chủ của Microsoft, nếu hai bên lệch nhau nhiều quá thì sẽ báo lỗi và bạn không còn có thể update hay download ứng dụng mới về nữa. Microsoft làm như vậy là để tránh gian lận có thể xảy ra khi ai đó muốn mua lậu app hoặc thực hiện những hành vi mờ ám nào đó.

Thường thì giờ và múi giờ của bạn sẽ không thay đổi, nhưng vẫn có những trường hợp bạn đã chỉnh giờ lại thủ công trước đó nhưng lại quên mất. Có khi do app nào đó đã thay đổi múi giờ mà bạn không biết, hoặc khi chuyển qua lại giữa các hệ điều hành cũng dễ làm lệch giờ.

Để chỉnh giờ: nhấn phải chuột vào thanh đồng hồ > Adjust date / time > chọn lại ngày, giờ cho đúng với thực tế.

Mình khuyên anh em nên bật tùy chọn Set time automatically và Set time zone automatically. Vì sao? Vì khi hai tùy chọn này bật lên, Windows sẽ tự động xác định giờ theo mạng mà nó kết nối vào. Ngay cả khi bạn đi ra nước ngoài thì giờ cũng sẽ được tự động chỉnh lại cho phù hợp, không cần chỉnh tay nữa, hạn chế được vấn đề xảy ra mà bạn không hay biết.

Cài lại hoặc register lại ứng dụng

Đây là giải pháp có thể giải quyết đủ loại vấn đề khác nhau, kể các thông báo lỗi như “This app can’t open” hay "Your trial period for this app has expired. Visit the Windows Store to purchase the full app." Câu lệnh bên dưới sẽ cài lại và đăng kí lại tất cả app xuyên suốt tất cả mọi tài khoản đang có trên máy tính. Lưu ý là nó sẽ không cài lại các app bạn đã gỡ bỏ trước đây, chỉ cài lại những ứng dụng đang tồn tại trong hệ thống mà thôi.

Cách làm:

    Bấm vô ô search của Windows, tìm chữ powershell, nhấn phải chuột > Run as Admin
    Copy và paste dòng lệnh sau vào PowerShell, nhấn Enter
    PowerShell sẽ làm tiếp công việc của nó, bạn không cần để ý tới khi nó hoàn tất
    Sau khi đã chạy xong lệnh, hi vọng app của bạn đã chạy lên như bình thường

Xóa cache của Store

Cache là bộ nhớ tạm của Store, nó được dùng để tăng tốc độ load của ứng dụng để bạn có cảm giác là ứng dụng chạy nhanh và mượt mà, không phải đợi download dữ liệu quá lâu từ server Microsoft.

Với ứng dụng mặc định của Microsoft:

    Nhấn phím Windows + R > gõ vào chữ wsreset.exe > nhấn OK
    Một cửa sổ command prompt sẽ xuất hiện, nó đen thui không có gì hiện ra, nhưng không sao cả nhé, cứ bình tình chờ
    Khi chương trình đã chạy hoàn tất, nó sẽ tự động cửa sổ lại, xong

Với ứng dụng bên thứ ba (lưu ý: chỉ làm khi bạn rành regedit, còn không thì hãy ngừng ngay):

    Nhấn phím Windows + R > gõ vào chữ wmic useraccount get name,sid > nhấn OK
    Sẽ có một danh sách các tài khoản xuất hiện, ghi lại số SID đại diện cho tài khoản của bạn (hoặc của tài khoản nào gặp lỗi khi chạy app Windows Store)
    Nhấn phím Windows + R lần nữa > gõ vào chữ regedit > nhấn OK
    Trong phần mềm Registry, tìm đến đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Appx\AppxAllUserStore, bấm phải chuột vào SID của bạn > chọn Delete
    Khởi động lại máy tính


Đây là các cách đơn giản và dễ để khắc phục Windows Store, còn cách mạnh tay nhấn là cài lại mới hệ điều hành thì mình không đề cập vì nó tiêu cực quá :D Anh em có cách nào khác để sửa lỗi Store thì hãy chia sẻ với mọi người luôn nhé. Cảm ơn và chúc anh em thành công!

Xem thêm: Cách khắc phục máy tính khi bị lỗi WordPost a Comment