Tại sao mũi tên của chuột máy tính lại nghiêng thay vì thẳng?

Bạn có biết vì sao con trỏ chuột máy tính lại nghiêng 45 độ thay vì thẳng đứng hay không? Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao biểu tượng chuột máy tính lại là một dấu mũi tên nghiêng sang trái thay vì được thiết kế thẳng chưa? Thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các nhà thiết kế lại lựa chọn thiết kế biểu tượng chuột máy tính mà bạn đang thấy hiện nay. Mình cũng đã từng thắc mắc bao lâu này là vì sao mũi tên con chuột trên màn hình máy tính không thẳng đứng mà lại nghiêng 45 độ? Có lý do gì đằng sau thiết kế đặc biệt này? Chúng ta cùng tìm hiểm nhé.

Tại sao mũi tên của chuột máy tính lại nghiêng thay vì thẳng?

Hình ảnh một mũi tên của chuột máy tính nghiêng sang trái đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta khi nhắc đến trỏ chuột máy tính. Tất nhiên không phải ngẫu nhiên mà các nhà thiết kế lại lựa chọn cách hiển thị này cho chuột máy tính khi hiển thị trên màn hình.

Vào năm 1981, khi chuột máy tính lần đầu tiên được phát minh bởi kĩ sư Douglas Englebart làm việc cho Xerox có thiết kế ban đầu là hình một mũi tên thẳng đứng và có kích thước nhỏ. Tuy nhiên khi sử dụng thì giao diện này bộc lộ nhiều hạn chế, khi tại thời điểm đó màn hình có độ phân giải thấp, người dùng khó có thể nhìn thấy rõ biểu tượng này.Để khắc phục tình trạng này, khi Xerox và phòng nghiên cứu phát triển mang tên gọi Palo Alto Research Center (PARC) bắt đầu xây dựng những chiếc máy tính của riêng mình, Englebart quyết định chuyển thiết kế chuột thẳng đứng sang nghiêng 45 độ hoặc 22,5 độ.

Và chỉ với thay đổi nhỏ này, việc tương tác của người dùng với trỏ chuột máy tính trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Cho dù đến bây giờ, màn hình máy tính đã có độ phân giải cao hơn rất nhiều nhưng thiết kế này vẫn không thay đổi trong suốt hơn 30 năm qua. Có lẽ vì mẫu thiết kế này đã quá quên thuộc với người dùng máy tính.?

Đọc thêm:Chia sẻ những thủ thuật có thể bạn chưa biết trong Windows 10

loading...

Post a Comment